THỰC HÀNH THÔNG ĐIỆP 5K:

"Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế"

Hãy tự nguyện và cùng nhau THỰC HÀNH 5K đúng để phòng ngừa bệnh cho chính mình. Đồng thời, nếu chẳng may bạn bị nhiễm bệnh, nó sẽ giúp giảm lây lan mầm bệnh cho những người thân yêu của bạn và cộng đồng. Vì thế, nó chắc chắn là một hành động đẹp, nhất là trong mùa cao điểm dịch COVID-19.

Hãy báo ngay cho nhân viên y tế bệnh viện biết khi vừa phát hiện mình bị sốt, ho (nếu đang điều trị hoặc chăm sóc người thân ở bệnh viện), hoặc khai báo y tế trên PC-Covid, hoặc báo cho bộ phận quản lý y tế tại xã, phường để sớm được xét nghiệm và cùng góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Hãy nói 3 ĐIỀU KHÔNG sau đây khi phải đến những nơi công cộng vì lý do thiết yếu (Nguyên tắc 3 KHÔNG) trong thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội: [1] KHÔNG THÁO KHẨU TRANG (nếu có thể có người khác ở gần 2 mét), [2] KHÔNG "TÁM CHUYỆN" với người khác và [3] KHÔNG KỀ GẦN TAI người khác để nói khẽ như "THÌ THẦM THỦ THỈ".

“THỰC HIỆN 5K, CÙNG VƯỢT QUA COVID”.

CHỦNG NGỪA COVID-19

Chủng ngừa là một biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả và an toàn cho nhiều loại bệnh truyền nhiễm, trong đó có COVID-19.

Do thiếu hụt vắc-xin phòng COVID-19 toàn cầu, Chính phủ đã nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp, ưu tiên nhóm nguy cơ cao và sớm tiêm chủng cho toàn dân trong độ tuổi cho phép của vắc-xin. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm được chủng ngừa, đó là cơ hội tốt và không nên lưỡng lự hoặc bỏ qua, trừ khi khám sàng lọc xác định có chống chỉ định.

Xem những câu hỏi thường gặp về vắc-xin COVID-19 và giải đáp của Bs. Trương Hữu Khanh tại đây.

HƯỚNG DẪN DÀNH CHO F1, Fo:

Người nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19), trong thời gian chờ được chuyển đến các khu điều trị cách ly (nếu thuộc nhóm nguy cơ cao) hoặc cách ly tại nhà khi được cho phép của cơ quan quản lý, cần thực hành tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế để giảm nguy cơ lây bệnh cho người thân và cộng đồng. Đồng thời, nên tập thở sớm để tăng cường trao đổi oxy. Hoạt động này giúp bạn tạm thời vượt qua tình trạng thiếu oxy do tổn thương phổi, vì thế nó có thể là một hoạt động cứu mạng cho chính bạn trong tình huống khẩn cấp.

Nếu bạn đã hoàn thành đăng ký cách ly tại nhà dành cho Fo, cần tự theo dõi các dấu hiệu của bệnh và báo Trạm y tế biết nơi bạn cách ly ít nhất 2 lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy nặng hơn bằng cách CHỌN NÚT "Khai báo y tế", tiếp theo chọn hình thức khai báo là "Theo dõi sức khoẻ tại nhà" và điền thông tin theo hướng dẫn.

Bạn cũng có thể tự theo dõi các dấu hiệu của bệnh và báo cho NVYT biết mỗi ngày, hoặc khi xuất hiện dấu hiệu mới bằng cách CHỌN NÚT "Theo dõi dành cho Fo (Điều trị ngoại trú) và điền thông tin theo hướng dẫn để nhận phản hồi về những việc cần làm tiếp theo.

Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ, hãy gọi số điện thoại tư vấn COVID-19 của Sở Y tế: 1022, sau đó chọn phím số 3 - từ 7 đến 21 giờ - để được tư vấn từ Hội Y học TP. Hồ Chí Minh HOẶC chọn phím số 4 - để nhận tư vấn từ "Hội Thầy thuốc đồng hành".

Nếu thấy bị bệnh nặng như thở hụt hơi, thở nhanh từ 25 lần/phút ở người lớn, tím môi hoặc đầu ngón tay chân, hoặc đo độ bão hoà oxy (SpO2) < 95% cần gọi Tổ phản ứng nhanh, Trạm y tế lưu động tại xã/phường nơi cư trú hoặc gọi số cấp cứu 115.

Danh sách số điện thoại Tổ phản ứng nhanhTrạm y tế lưu động theo quận/huyện và xã/phường của TP. Hồ Chí Minh. Liên kết xem hướng dẫn chăm sóc F0, F1 tại nhà nằm ở cuối danh sách số điện thoại gọi tổ phản ứng nhanh và trạm y tế.

BÌNH TĨNH là điều cần thiết với người Fo. Nó giúp bạn xử lý tốt các tình huống và giảm gánh nặng cho "cái phổi có thể đang bị tổn thương" của bạn.

Bạn nên học 6 KỸ NĂNG CẦN BIẾT cho người Fo khi thực hiện cách ly tại nhà. Đó là những việc cần làm và phải làm thật đúng. Nó giúp bạn mau lành và không lây bệnh cho người xung quanh.

TƯ THẾ NẰM SẤP: Nếu bạn khó thở và tập thở như hướng dẫn dưới đây chưa có hiệu quả như mong muốn, thủ thuật nằm sấp có thể tạm thời cứu mạng cho bạn, trong khi chờ lực lượng y tế chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

BÂY GIỜ CÙNG TẬP THỞ THEO HƯỚNG DẪN:

Hãy cùng tập thở và trang bị cho mình những kiến thức cần biết nếu chẳng may mình là F1 hay Fo, với tinh thần Fo KHÔNG HOANG MANG, theo hướng dẫn của Bs. Trương Hữu Khanh - TP. Công tác xã hội, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Cử nhân Vật lý trị liệu Nguyễn Ngọc Điệp - CN. VLTL. Nguyễn Tiến Hưng

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn, vui lòng xem hướng dẫn tập thở đầy đủ cả 3 kỹ thuật của CN. VLTL. Nguyễn Tiến Hưng - Khoa Vật lý trị liệu, BV. Nhi đồng 1 tại đây:

Hãy cùng thực hiện tốt thông điệp 5K,

góp phần chống dịch COVID-19, để an toàn hơn trong giai đoạn "Bình thường mới".


Sống trong tình hình mới

(Thực hiện 5K)

1.

Nhịp sống mới nhanh như ngày nào,

Giờ đây đến lúc nên sống chậm.

Và cần mang khẩu trang cho đúng,

Khẩu trang, phong cách thời Cô-vy.

Khoảng cách nó giúp ta phòng ngừa,

Dù ai cũng muốn cho thật gần.

Biết rằng mình cũng cần kết nối,

Đôi khi xa chút là thương nhau.

ĐK:

Nào, mình cùng nhau chung sức,

Giờ, đã đến lúc dọn vệ sinh.

Rửa tay thường xuyên ta cần nhớ,

Để rồi, không còn sợ Cô-vy.


2.

Cuộc sống vốn luôn bao thăng trầm,

Cô-vy nó giúp ta nhìn lại.

Tự cường, tự lực ta cần nhớ,

Phương châm số bốn cần quan tâm.

Giờ thì cùng chung tay góp sức,

Để đẩy lùi Cô vít thật nhanh.

Chăm lo cho những ai gặp khó,

Không còn người ở lại phía sau.

Ngày 09/7/2021

HD